จากุซซี่เคลื่อนที่ อ่างน้ำวนจากุซซี่ อ่างน้ำร้อน Pure Spa อ่างน้ำจากุซซี่สปา แช่น้ำทำสปา จากุซซี่รีสอร์ทโรงแรม


แช่น้ำร้อน ก่อน หรือ หลังออกกำลังกาย Work จริงป้ะ!?

  • By Q&G
  • 10 Sep, 2016
อ่างน้ำวน อ่างน้ำจากุซซี่ อ่างน้ำสปา อ่างน้ำร้อน INTEX Pure Spa อ่างน้ำจากุซซี่ซาวน่า รีสอร์ท โรงแรม แช่ตัวในน้ำร้อนหลังออกกำลังกาย

คำถามที่หลายคนอาจสงสัย

- หากเราชอบออกกำลังกาย การแช่น้ำร้อน ช่วยได้หรือไม่ แล้วช่วยให้เกิดประโยชน์อย่างไร?
- เราควรแช่น้ำร้อน ก่อน หรือ หลังออกกำลังกายดี ?
- เป็นคนไม่ค่อยออกกำลังกายค่ะ พอนาน ๆ ออกทีก็จะปวดเมื่อยไปหมด การแช่น้ำร้อน ช่วยให้อาการปวดนี้ดีขึ้นได้หรือไม่ ?
- ฯลฯ ?

“เย็นก่อน ร้อนทีหลัง”
ให้แช่น้ำเย็น หลังจากการออกกำลังกายทันที แล้วค่อยแช่น้ำอุ่นในเวลาต่อมา

ในทางกายภาพนั้น (Physical) หลังจากที่หยุดออกกำลังกายมาได้สักพัก เมื่อหัวใจกลับมาเต้นเป็นจังหวะปกติ และ เหงื่อหยุดไหล การแช่น้ำร้อนจะสามารถช่วยชะลอความเจ็บปวด และเพิ่มพิสัยการเคลื่อนไหวของข้อต่อ ( Range of Motion) ซึ่งหมายถึง ป้องกันการยึดของข้อต่อนั่นเอง ดังนั้น สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ และนักกีฬา ต้องใช้การเคลื่อนไหวร่างกาย อาทิ การวิ่ง หรือการวิ่งแข่ง วิ่งมาราธอน ควรมีการวางแผนที่ดี เพื่อให้การแช่น้ำร้อน – น้ำเย็นส่งประสิทธิภาพที่ดีต่อร่างกายคุณมากที่สุดดังนี้


อ่างน้ำวน อ่างน้ำจากุซซี่ อ่างน้ำสปา อ่างน้ำร้อน INTEX Pure Spa อ่างน้ำจากุซซี่ซาวน่า รีสอร์ท

การแช่น้ำร้อนก่อนการออกวิ่ง หรือ การออกกำลังกายในช่วงเวลาสั้น ๆ จะสามารถช่วยให้วิ่งได้ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในหน้าหนาว เพราะน้ำร้อนช่วยให้การไหลเวียนเลือดที่ขาได้ดี โดยต้องแช่น้ำจนเหงื่อออกก่อนนะ แล้วก็อย่าลืมดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำด้วย

การออกกำลังที่มีการใช้กล้ามเนื้อ การเคลื่อนไหว และ การออกแรงอย่างหนัก การแช่น้ำเย็นทันทีจะช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือด ซึ่งสามารถดึงออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงร่างกายเพื่อเป็นการทดแทนส่วนที่หายไปขณะที่เราออกกำลังกาย เนื่องจากขณะที่เราออกกำลังกายนั้น พลังงานในร่างกายจะถูกเผาผลาญออกมาในรูปของกรดแลคติก เมื่อร่างกายมีกรดแลคติกจากการออกกำลังกาย หรือ มีการเผาผลาญพลังงานมากเกินไป จะส่งผลให้กล้ามเนื้อทำงานไม่สมบูรณ์ ทำให้รู้สึกเพลีย และเหนื่อยล้าได้ง่าย ดังนั้น การแช่น้ำเย็น จึงช่วยลดการบาดเจ็บจากกล้ามเนื้อ และความเย็นยังช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เสมือนการถ่ายเลือดใหม่ ส่งผลให้การทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ดีขึ้นนั่นเอง

อ่างน้ำวน อ่างน้ำจากุซซี่ อ่างน้ำร้อน Intex Pure Spa อ่างน้ำร้อนจากุซซี่ ซาวน่าสปาหลังออกกำลังกาย

ส่วนหนุ่ม ๆ สาว ๆ หรือผู้ที่ออกกำลังกายโดยทั่วไปนั้น การแช่น้ำร้อน ก่อนการออกกำลังกาย ในเวลาที่เหมาะสม (ประมาณ 5-10 นาที) จะช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการแช่น้ำร้อน หลังจากการออกกำลังกาย จะช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การคูลดาวน์ร่างกาย ก่อนการหยุดออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายเย็นลง ตามหลักการออกกำลังกายที่ถูกต้อง

สำหรับนักกีฬาที่ออกกำลังกายอย่างหนัก ควรบรรเทาด้วยการแช่น้ำเย็น เมื่อดีขึ้นแล้วจากนั้น ค่อยแช่น้ำร้อน จะช่วยให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและประโยชน์อย่างสูงสุด จากการบำบัดด้วยสายน้ำ  โดยนอกจากอาการอักเสบของกล้ามเนื้อดีขึ้นแล้ว การไหลเวียนของเลือดที่ดีขึ้นจากการแช่น้ำร้อน จะช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บจากกล้ามเนื้อให้ดีขึ้นไปด้วย นอกจากนี้ ยังได้รับความผ่อนคลาย จากการนวดด้วยแรงดันอากาศ และแรงดันน้ำจากระบบการนวดตัวของอ่างด้วยนะ

สำหรับผู้ที่มีข้อแนะนำที่ดี เกี่ยวกับการป้องกัน หรือ ลดการบาดเจ็บด้วยวิธีอื่น ๆ หรือ การแช่น้ำร้อนอีก ก็แนะนำกันเข้ามาได้นะคะ

อ่างน้ำวนจากุซซี่ อ่างน้ำร้อน INTEX Pure Spa
www.QandGTub.com
By Q&G 21 Nov, 2017

บ้านเป็นสถานที่ที่เราให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในชีวิต เป็นมากกว่าแค่ที่นอนพักอาศัยเพื่อเรามีแรงลุกขึ้นเผชิญกับวันใหม่ บ้านเป็นสิ่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบคำถามง่าย ๆ เหล่านี้

  • เราจะอยู่บ้านนี้กับใคร

  • ช่วงเวลาไหนที่เราจะได้อยู่บ้าน

  • กิจกรรมและสิ่งต่าง ๆ ที่มีให้ทำขณะอยู่บ้านมีอะไรบ้าง


จากคำถามสั้น ๆ  นำมาสู่การจัดสรร คัดเลือก ออกแบบพื้นที่ในแต่ละสัดส่วนรวมถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ในแต่ละห้อง เพื่อตอบสนองความสะดวกสบายและประโยชน์ใช้สอยแก่สมาชิกที่อยู่ในบ้าน  การเลือกอ่างน้ำก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มาจากคำถามง่าย ๆ ต่อไปนี้ อันจะเป็นสาเหตุให้เราเลือกที่จะมีอ่างภายน้ำให้แก่บ้าน

  • อยากแช่น้ำกับใคร

  • อยากแช่น้ำที่ไหน

  • อยากแช่น้ำช่วงเวลาใด

By Q&G 14 Nov, 2017
#03 ขยายเวลาแห่งการทำงาน ชราอย่างมีคุณประโยชน์
By Q&G 13 Nov, 2017
สาระความรู้ผู้งสูงอายุและผู้สูงวัย
More Posts
Share by: