จากุซซี่เคลื่อนที่ อ่างน้ำวนจากุซซี่ อ่างน้ำร้อน Pure Spa อ่างน้ำจากุซซี่สปา แช่น้ำทำสปา จากุซซี่รีสอร์ทโรงแรม


การแช่น้ำร้อนในอ่างน้ำวนจากุซซี่เคลื่อนที่หลังการออกกำลังกาย

  • By Q&G
  • 05 Jan, 2016

ข้อแนะนำเพื่อให้เกิดประโยชน์ในการแช่น้ำร้อนในอ่างน้ำวนจากุซซี่เคลื่อนที่หลังการออกกำลังกายมาหนัก ๆ

การแช่น้ำร้อนในอ่างน้ำวนจากุซซี่หลังออกกำลังกาย ข้อดีของการแช่น้ำร้อนหลังการออกกำลังกาย อ่างน้ำวนจากุซซี่เคลื่อนที่ อ่างน้ำสปา อ่างน้ำวนจากุซซี่รีสอร์ท โรงแรม
ภาพจาก pixabay.com

การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่คนเราสมควรทำให้เป็นเรื่องประจำ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทำให้สุขภาพร่างกายและจิตใจของเราแข็งแรง ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทราบกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว และมีหลายคนที่ให้ความสนใจใช้งาน อ่างน้ำวนจากุซซี่ ต่อหลังจากการออกกำลังกายเสร็จแล้ว เนื่องจาก หลังจากที่เราออกแรงใช้พลังงานจากกล้ามเนื้อ ย่อมเกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ การแช่น้ำร้อนในอ่างน้ำวน ให้แรงดันน้ำบีบนวดร่างกาย สามารถช่วยผ่อนคลายอาการเกร็งและปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม เราจะต้องทำความเข้าใจในเรื่องการแช่ตัวในอ่างน้ำวน หลังจากออกกำลังกายด้วย เพื่อให้สามารถใช้งานได้ประโยชน์อย่างเต็มที่

ข้อควรระวังในการแช่น้ำร้อนในอ่างน้ำวนจากุซซี่หลังการออกกำลังกาย

ในช่วงที่เราออกกำลังกายอุณหภูมิภายในร่างกายจะเพิ่มสูงขึ้นและเพิ่มการขยายตัวของหลอดเลือด การแช่น้ำร้อนจะเป็นการเพิ่มอุณหภูมิความร้อนให้กับร่างกายซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ เนื่องจากการแช่น้ำหลังจากการออกกำลังกายจะส่งผลให้หัวใจเราทำงานหนักมากยิ่งขึ้น โดยหัวใจจะทำการปั๊มเลือดอย่างรุนแรง เพื่้อลดอุณหภูมิในร่างกายให้เย็นลง การแช่น้ำร้อนในอ่างน้ำวนจากุซซี่ทันทีหลังการออกกำลังกายจะทำให้เรา เกิดอาการเวียนหัว , คลื่นไส้ , เกิดอาการอ่อนล้า , อ่อนเพลียนจากความร้อนได้

เพราะฉะนั้นก่อนการแช่น้ำร้อนในอ่างน้ำวนจากุซซี่   เราควรทำให้ร่างกายเราเย็นลง โดยการพักหลังจากการออกกำลังกาย 1 ชั่วโมง หรือ มากกว่า เพื่อความปลอดภัยก่อนการแช่น้ำร้อน โดยการทำให้ร่างกายเย็นลงนั้น จะช่วยให้การหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจคืนสู่ภาวะปกติ ทั้งนี้การอาบน้ำจะช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย รวมไปถึงการ ดื่มน้ำ และเครื่องดื่มที่ทดแทนการเสียเหงื่อ

การแช่น้ำร้อนในอ่างน้ำวนจากุซซี่หลังจากออกกำลังกายมาหนัก ๆ เมื่อเราทำให้ร่างกายเย็นลงแล้วก็ตาม ระยะเวลาในการแช่น้ำร้อนควรอยู่ที่ 10 - 15 นาที โดยอุณหภูมิของน้ำในอ่างไม่ควรเกิน 40 องศา และควรนั่งตัวตรง โดยส่วนบนของร่างกายอยู่ภายนอกอ่างเพื่อให้ร่างกายสามารถขับความร้อนส่วนเกินออกมาได้ อย่างไรก็ตามแม้ว่าเราจะทำให้ร่างกายเย็นลงหลังการออกกำลังกายแล้ว หากมีอาการวิงเวียน รู้สึกหวิว ๆ ให้รีบออกจากอ่างน้ำทันที

คุณสมบัติของการแช่น้ำร้อนในอ่างน้ำวนจากุซซี่โดยทั่วไป คือ ช่วยปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดของ ลดความเจ็บปวดและข้อต่อ ผ่อนคลายอาการปวดเมื่อย  ลดอาการบวม ช่วยปรับอารมณ์ของคุณให้คืนสู่สภาวะปกติ อุณหภูมิของน้ำร้อนจะเพิ่มอุณหภูมิของผิว และ กล้ามเนื้อ จึงช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ส่งผลให้เกิดการเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังผิวและกล้ามเนื้อ ผนวกกับระบบนวดตัว อาทิ ระบบแรงดันน้ำด้วยหัวเจ็ท จะสามารถผ่อนคลายผิวและกล้ามเนื้อได้ และช่วยในการขับเอาสิ่งสกปรกตามรูขุมขนให้หลุดออกมา ทำให้ผิวสะอาดขึ้นมีสุขภาพดีขึ้นได้อีกด้วย  


การแช่น้ำร้อนก่อนการออกกำลังกาย
ใช้เวลาไม่นานเพียง 10 นาที จะช่วยอบอุ่นร่างกาย หรือ Warm up ช่วยการไหลเวียนของเลือดบริเวณขา จะเป็นการเริ่มต้นเผาผลาญแคลอรี่ได้เป็นอย่างดี

อ่างน้ำวนจากุซซี่เคลื่อนที่ INTEX
http://www.qandgtub.com/
By Q&G 14 Feb, 2017

สวัสดีครับ ในบทความนี้เราจะมานำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์จากการแช่น้ำร้อน ในเชิงทางการแพทย์ โดยข้อมูลต่อไปนี้เป็นข้อมูลที่อ้างอิงจากบทความที่ทาง Dr. Bruce E. Becker , MD ได้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์  ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในสายงานธารบำบัด หรือ Aquatic Therapy  โดยคุณหมอท่านนี้ได้วิจัยและบรรยายเกี่ยวกับการบำบัดทางสายน้ำมากว่า 30 ปี ทั้งนี้ยังเป็นผู้เขียนร่วมและบรรณาธิการของหนังสื่อ เรื่อง Comprehensive Aquatic Therapy โดยท่านหวังว่าให้ทุกคนได้เรียนรู้และศึกษาเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของธารบำบัด ในบทความชื่อเรื่อง The Science Behind The Soak

การแช่น้ำร้อนส่งผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติ

การแช่น้ำร้อนมีผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติ (Autonomic nervous system ) ให้ทำงานอย่างสมดุล โดยส่วนประกอบของระบบประสาทส่วนนี้จะควบคุม ระบบหัวใจและหลอดเลือด การทำงานของระบบทางเดินอาหาร การหมุนเวียนของเลือดและการส่งเลือดไปตามร่างกาย ความตึงของกล้ามเนื้อ และ กิจกรรมทางสมอง

การแช่น้ำร้อนส่งผลในด้านจิตใจ ความทรงจำ และกระบวนการความคิดสร้างสรรค์

จากการศึกษาพบว่า การแช่น้ำร้อนส่งผลในด้านบวกต่อวัยเด็กและผู้สูงอายุ โดยเปรียบเทียบกับการนั่งสมาธิและหลังจากช่วงเวลาการพักผ่อนที่เงียบสงบ ซึ่งยังส่งผลต่อด้านจิตใจในการช่วยลดความวิตกกังวล ในขณะของการพักผ่อนไปกับการแช่น้ำร้อน จะทำให้สมองได้เป็นอิสระจากความกังวลและความตึงเครียด ช่วยปรับปรุงการทำงานของความทรงจำ ช่วยอำนวยให้เกิดกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ ทั้งนี้ Winston Churchill เชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์นั้นเป็นผลส่วนหนึ่งที่มาจากการแช่น้ำร้อน

By Q&G 18 Dec, 2016

ปัญหาน้ำเป็นสีเขียว ผนังอ่างลื่น เกิดจากสาเหตุระดับการฆ่าเชื้อโรคของน้ำในอ่าง หรือ ค่าฟรีคลอรีน (Free Chlorine) ต่ำกว่า 2 ppm เป็นระยะเวลาหลายวันจนถึงสัปดาห์ รวมถึงการที่ผู้ใช้งานไม่เปิดระบบกรองน้ำ เพื่อให้การเกิดหมุนเวียนน้ำในอ่างที่เพียงพอ จึงทำให้ตะไคร่เติบโตขึ้นในน้ำ ซึ่งสาเหตุแรกนี้เป็นปัญหาทั่วไปที่เกิดจากผู้ใช้งานขาดการดูแลน้ำในอ่าง และปัญหาน้ำสีเขียวอันเกิดจากน้ำประปา ที่มาจากการเปลี่ยนถ่ายน้ำใหม่ ซึ่งสภาพน้ำประปาในบางพื้นที่ในประเทศไทย อาจจะยังพบปัญหานี้อยู่ แม้ในบางเขตตัวเมืองของกรุงเทพมหานครก็ตาม

More Posts
Share by: