จากุซซี่เคลื่อนที่ อ่างน้ำวนจากุซซี่ อ่างน้ำร้อน Pure Spa อ่างน้ำจากุซซี่สปา แช่น้ำทำสปา จากุซซี่รีสอร์ทโรงแรม


วิธีดูแลน้ำในอ่างจากุซซี่ให้สะอาดอยู่เสมอ

  • By Q&G
  • 26 Jan, 2016

แช่น้ำเมื่อไหร่ก็สนุกแล้วยังได้สุขภาพทีดีอีกด้วย

อ่างน้ำวน อ่างน้ำจากุซซี่ อ่างน้ำสปา อ่างน้ำรีสอร์ท โรงแรม อ่างน้ำสำหรับครอบครัว เครื่องใช้ไฟฟ้าของครอบครัว ความสุขของครอบครัว อ่างน้ำสำหรับพ่อแม่ ผู้สูงอายุ

การแช่น้ำในอ่างน้ำจากุซซี่ อ่างน้ำวน เพื่อให้ไม่เป็นผลเสียต่อร่างกายอันเกิดจากความสกปรกของน้ำในอ่าง ปัจจัยที่ส่งผลให้น้ำในอ่างเกิดความสกปรกมีอยู่ 2 ประการ คือ สิ่งสกปรกที่มาจากร่างกายของเรา และ การขาดดูแลจากเจ้าของอ่างน้ำ ทั้งนี้การดูแลรักษาน้ำในอ่างให้สะอาดอยู่เสมอจะทำให้เราสนุกไปกับการแช่น้ำและได้สุขภาพอย่างแท้จริง


สิ่งสกปรกที่มาจากร่างกายของเรา จะส่งผลต่อค่าคลอรีน หรือ คลอรีนธรรมชาติจากระบบเกลือ ให้ลดต่ำลงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีการจัดปาร์ตี้แช่น้ำในอ่างหลายๆ คน วิธีที่จะช่วยลดปัญหาในเรื่องนี้ สามารถทำได้โดยการอาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาดก่อนลงแช่น้ำ รวมถึงควรมีภาชนะในการล้างเท้าอยู่ใกล้บริเวณอ่างน้ำด้วย เพื่อไม่ให้เศษดิน หิน หรือ ตะกอนไปตกอยู่ใต้อ่าง ทั้งนี้หลังปาร์ตี้การแช่น้ำในอ่าง เราควรทดสอบระดับค่าคลอรีนในน้ำ เพื่อตรวจเช็คประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรคของคลอรีนให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม คือ 2 - 4 ppm


วิธีในการดูแลน้ำในอ่างจากุซซี่ เพื่อรักษาความสะอาดอยู่เสมอสามารถทำได้ดังนี้


  1. ทดสอบคุณภาพของน้ำ และ ปรับค่าความสมดุลของเคมีต่างๆ ในน้ำ ตามช่วงระยะเวลาแนะนำ กรณีบำบัดน้ำด้วยคลอรีน ควรมีการทดสอบระดับค่าความสมดุลของน้ำ ฟรีคลอรีน , ค่าพีเอช , ค่ารวมอัลคาลินิตี้, และค่าแคลเซียม ฮาร์ดเนส ในทุกๆ 2 -3 วัน และกรณีบำบัดน้ำด้วยระบบเกลือ ให้ทดสอบทุกๆ 1 สัปดาห์ หากมีค่าใดเปลี่ยนแปลงให้ปรับค่าโดยการเติมสารต่างๆ ตามตารางคู่มือให้อยู่ในระดับที่สมดุล

  2. เปิดใช้ระบบกรองน้ำ และ ระบบแรงดันน้ำแบบเจ็ท หรือ ระบบแรงดันอากาศ เพื่อให้มีการหมุนเวียนของน้ำในอ่างทุกวัน เพราะการปล่อยให้น้ำในอ่างนิ่งสนิทจะทำให้แบคทีเรีย เชื้อโรค ตะไคร่น้ำเจริญเติบโตได้ แม้ว่าเราจะบำบัดน้ำด้วยคลอรีนหรือระบบเกลือก็ตาม ทั้งนี้ใน 1 วัน เราอาจเปิดระบบแรงดันน้ำ หรือ ระบบแรงดันอากาศ 1 - 2 ครั้งต่อวัน โดยแนะนำว่าให้เปิดระบบกรองน้ำตลอดทั้งวัน ซึ่งจะสามารถทำให้เกิดการหมุนเวียนของน้ำในอ่างได้  โดยระบบกรองน้ำจะมีกำลังไฟฟ้าต่ำอยู่ที่ 50 w เท่านั้น ทำให้ไม่ส่งผลต่อค่าใช้จ่ายค่าไฟฟ้าแม้จะเปิดตลอดวัน ทั้งนี้ระบบกรองน้ำสามารถทำงานได้ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง

  3. การเปลี่ยนใส้กรองตามระยะเวลา และ การทำความสะอาดใส้กรองในรอบวัน ช่วงระยะเวลาในการเปลี่ยนใส้กรองนั้นขึ้นอยู่กับความถี่ของการใช้งาน หากเราลงไปแช่น้ำในอ่างทุกวัน ร่วมกับเพื่อน หรือ ครอบครัว เราก็ควรมีการเปลี่ยนในทุกๆ 1 - 2 สัปาดาห์ ส่วนในกรณีที่ไม่ค่อยได้ใช้อาจเปลี่ยนใส้กรองในทุกๆ 1 เดือน ในเรื่องการทำความสะอาดในรอบวันสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้สายยางฉีดล้างใส้กรอง โดยไม่ต้องใช้สารเคมีใดๆ ในการทำความสะอาด

  4. เปลี่ยนถ่ายน้ำในอ่างจากุซซี่และทำความสะอาดอ่างน้ำในทุกๆ 2 - 3 เดือน หรือ 4 - 6 ครั้งต่อปี ในรอบการเปลี่ยนถ่ายน้ำควรมีการทำความสะอาดอ่างน้ำ โดยใช้ผ้า หรือ ฟองน้ำ ทำความสะอาดพื้นผิวของอ่างทั้งภายในและภายนอก ร่วมกับสบู่อ่อน (Mild Soap) รวมถึงการทำความสะอาดฝาปิดอ่างน้ำและการปล่อยน้ำที่ค้างอยู่ในเครื่องปั้มเพื่อให้สิ่งสกปรกไม่ปะปนกับน้ำใหม่


วิธีการดูแลน้ำในอ่างจากุซซี่ให้สะอาดอยู่เสมอนั้น เจ้าของอ่างสามารถนำไปใช้ดูแลอ่างน้ำวนได้ทุกยี่ห้อ ทุกวัสดุ เพราะเป็นข้อมูลการดูแลอ่างน้ำพื้นฐานที่ใช้ในการดูแลอ่างน้ำวนประเภท Hot tub ที่มีปริมาณน้ำมาก ซึ่งมีการบำบัดน้ำด้วยคลอรีนและระบบเกลือ

อ่างน้ำวนจากุซซี่เคลื่อนที่ INTEX

http://www.qandgtub.com/


By Q&G 14 Feb, 2017

สวัสดีครับ ในบทความนี้เราจะมานำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์จากการแช่น้ำร้อน ในเชิงทางการแพทย์ โดยข้อมูลต่อไปนี้เป็นข้อมูลที่อ้างอิงจากบทความที่ทาง Dr. Bruce E. Becker , MD ได้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์  ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในสายงานธารบำบัด หรือ Aquatic Therapy  โดยคุณหมอท่านนี้ได้วิจัยและบรรยายเกี่ยวกับการบำบัดทางสายน้ำมากว่า 30 ปี ทั้งนี้ยังเป็นผู้เขียนร่วมและบรรณาธิการของหนังสื่อ เรื่อง Comprehensive Aquatic Therapy โดยท่านหวังว่าให้ทุกคนได้เรียนรู้และศึกษาเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของธารบำบัด ในบทความชื่อเรื่อง The Science Behind The Soak

การแช่น้ำร้อนส่งผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติ

การแช่น้ำร้อนมีผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติ (Autonomic nervous system ) ให้ทำงานอย่างสมดุล โดยส่วนประกอบของระบบประสาทส่วนนี้จะควบคุม ระบบหัวใจและหลอดเลือด การทำงานของระบบทางเดินอาหาร การหมุนเวียนของเลือดและการส่งเลือดไปตามร่างกาย ความตึงของกล้ามเนื้อ และ กิจกรรมทางสมอง

การแช่น้ำร้อนส่งผลในด้านจิตใจ ความทรงจำ และกระบวนการความคิดสร้างสรรค์

จากการศึกษาพบว่า การแช่น้ำร้อนส่งผลในด้านบวกต่อวัยเด็กและผู้สูงอายุ โดยเปรียบเทียบกับการนั่งสมาธิและหลังจากช่วงเวลาการพักผ่อนที่เงียบสงบ ซึ่งยังส่งผลต่อด้านจิตใจในการช่วยลดความวิตกกังวล ในขณะของการพักผ่อนไปกับการแช่น้ำร้อน จะทำให้สมองได้เป็นอิสระจากความกังวลและความตึงเครียด ช่วยปรับปรุงการทำงานของความทรงจำ ช่วยอำนวยให้เกิดกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ ทั้งนี้ Winston Churchill เชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์นั้นเป็นผลส่วนหนึ่งที่มาจากการแช่น้ำร้อน

By Q&G 18 Dec, 2016

ปัญหาน้ำเป็นสีเขียว ผนังอ่างลื่น เกิดจากสาเหตุระดับการฆ่าเชื้อโรคของน้ำในอ่าง หรือ ค่าฟรีคลอรีน (Free Chlorine) ต่ำกว่า 2 ppm เป็นระยะเวลาหลายวันจนถึงสัปดาห์ รวมถึงการที่ผู้ใช้งานไม่เปิดระบบกรองน้ำ เพื่อให้การเกิดหมุนเวียนน้ำในอ่างที่เพียงพอ จึงทำให้ตะไคร่เติบโตขึ้นในน้ำ ซึ่งสาเหตุแรกนี้เป็นปัญหาทั่วไปที่เกิดจากผู้ใช้งานขาดการดูแลน้ำในอ่าง และปัญหาน้ำสีเขียวอันเกิดจากน้ำประปา ที่มาจากการเปลี่ยนถ่ายน้ำใหม่ ซึ่งสภาพน้ำประปาในบางพื้นที่ในประเทศไทย อาจจะยังพบปัญหานี้อยู่ แม้ในบางเขตตัวเมืองของกรุงเทพมหานครก็ตาม

More Posts
Share by: