จากุซซี่เคลื่อนที่ อ่างน้ำวนจากุซซี่ อ่างน้ำร้อน Pure Spa อ่างน้ำจากุซซี่สปา แช่น้ำทำสปา จากุซซี่รีสอร์ทโรงแรม


วิธีการรักษาอ่างน้ำวน อ่างน้ำจากุซซี่ อ่างน้ำสปาให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

  • By Q&G
  • 19 Jan, 2016

การดูแลรักษาเป็นส่วนสำคัญที่เจ้าของอ่างน้ำวนต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอ 

การยืดอายุอ่างน้ำวน อ่างน้ำจากุซซี่ อ่างน้ำสปา ให้ยาวนาน การรักษาอ่างน้ำวน อ่างน้ำจากุซซี่ให้มีอายุ การใช้งานที่ยาวนานขึ้น อ่างน้ำวนสปา อ่างน้ำจากุซซี่โรงแรม รีสอร์ท

การใช้ระบบทำน้ำร้อน  

ลูกค้าบางท่านมองมีความเห็นว่า การไม่ใช้งานระบบทำความร้อนเลยนั้น จะทำให้ช่วยยืดอายุของอ่างน้ำวนจากุซซี่เคลื่อนที่ได้ดีกว่าการใช้ แต่ในความเป็นจริงแล้วการใช้งานกลับยืดอายุของอ่างน้ำวนและตัวเครื่องปั้มรวมถึงระบบต่างๆ ได้ดีกว่า เนื่องจากการเปิดระบบทำน้ำร้อน น้ำภายในอ่างจะถูกทำให้เกิดการหมุนเวียน ซึ่งจะทำให้น้ำเป็นปกติและสะอาด ชะลอการเน่าเสียของน้ำ อาทิ การยับยั้งการเจริญเติบโตของตะไคร่ เป็นต้น แม้ว่าเราจะบำบัดน้ำด้วยระบบน้ำเกลือ หรือ คลอรีนก็ตาม ระดับของเคมี รวมถึงค่าความสมดุลของน้ำจะมีการเปลี่ยนแปลงตามการใช้งานด้วย ซึ่งในบางครั้งเราอาจสังเกตุเห็นได้น้ำที่เปลี่ยนเป็นสีเขียว 

 ทั้งนี้การใช้ระบบทำน้ำร้อน จะทำให้น้ำในอ่างได้รับการกรอง ควบคู่กับการทำงานอัตโนมัติของระบบลดความกระด้างของน้ำ ( Hard water Treatment System ) ซึ่งนอกจากจะสร้างความโอนโยนต่อผิวแล้ว ยังยืดอายุการใช้งานของระบบทำน้ำร้อนด้วย เพราะในกรณีที่น้ำมีความกระด้างมากนั้น จะทำให้เกิดตะกอนเข้าไปเกาะตามท่อ ใส้กรอง และตัวทำความร้อน ซึ่งจะไปชะลอประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องปั้มภายในให้ลดต่ำลง 

 

การรักษาความสมดุลของเคมี ในอ่าง น้ำ จากุซซี่  

ในบทความก่อนหน้านี้เราได้เขียนถึง ความสำคัญของการรักษาความสมดุลของระดับเคม ี ทั้ง 4 ค่า คือ ฟรีคลอรีน , ค่าพีเอช , ค่ารวมอัลคาลินิตี้, และค่าแคลเซียม ฮาร์ดเนส เพราะระดับค่าเคมีต่างๆ ของน้ำจะเป็นสิ่งที่ไปชะลอประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องทำความร้อน ระบบกรองน้ำ และในกรณีที่น้ำมีความเป็นกรดมากก็จะไปกัดกร่อนวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ภายในเครื่อง ดังนั้นจึงความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการดูแลระดับค่าเคมี โดยการตรวจเช็ค ในทุกๆ 2-3 วัน เมื่อใช้คลอรีนบำบัดน้ำ และ ทุกๆ 1 สัปดาห์กรณีที่ใช้ระบบทำน้ำเกลือของอ่างน้ำวนจากุซซี่เคลื่อนที่รุ่นที่ 3   

 

การหลีกเลี่ยงการใส่ครีม สบู่ น้ำมันและผลิตภัณฑ์สปาต่างๆ ลงในอ่าง น้ำ วน    

 ปัจจุบันผลิตภัณฑ์สปาในรูปแบบต่างๆ มีจำหน่ายหลากหลาย ซึ่งจะมีคุณประโยชน์ต่อผิวพรรณ การบำรุงร่างกาย ทั้งนี้อ่างน้ำวนจากุซซี่เคลื่อนที่ INTEX ไม่ได้เป็นอ่างอาบน้ำ แต่เป็น "อ่างสำหรับแช่น้ำนวดตัว" ผ่อนคลายไปกับคุณประโยชน์ที่จะทำให้สุขภาพดีขึ้นและบำบัดอาการจากโรคต่างๆ พร้อมการแช่น้ำร้อน ซึ่งแตกต่างกับอ่างอาบน้ำที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้อาบน้ำโดยเฉพาะ ซึ่งแน่นอนว่าการใส่ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว สมุนไพรต่างๆ ย่อมทำได้ แต่สำหรับอ่างน้ำวนจากุซซี่เคลื่อนที่ INTEX เป็นอ่างน้ำแบบเพียวสปา Pure Spa โดยมุ้งเน้นไปที่การรักษาความสะอาดของน้ำให้มีความสะอาดบริสุทธิ์ปราศจากสิ่งปนเปื้อน  

ให้ทราบว่าอ่างอาบน้ำที่มีระบบทำน้ำวนนั้น อาจได้รับความเสียหายจากผลิตภัณฑ์ สมุนไพรต่างๆ ได้ เพราะสารส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะเข้าไปติดอยู่ในเครื่องปั้มและท่อ ซึ่งเคยมีกรณีที่ทำให้เครื่องปั้มไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป  

 

การตั้งอ่างน้ำวนในพื้นที่ร่มเมื่อใช้ภายนอก  

แม้ว่าอ่างน้ำวนจากุซซี่เคลื่อนที่ INTEX จะถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ทั้งภายในอาคารและภายนอก แต่เพื่อให้อ่างน้ำมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เราควรวางอ่างน้ำในส่วนที่มีร่มเงา เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดโดยตรงตลอดเวลา ข้อแนะนำในข้อนี้สำหรับอ่างน้ำยี่ห้อและวัสดุอื่นๆ ก็ควรนำไปปฏิบัติตาม เพราะไม่ว่าจะวัสดุ หรือ อ่างน้ำวนแบบใด ก็สามารถเสื่อมได้เร็วจากความร้อนของแสงแดด  ซึ่งเราอาจใช้อุปกรณ์ให้ร่มเงา อาทิ ร่มขนาด 3x 3 เมตร แบบเสาข้าง หรือ ศาลาไม้ ศาลาสำเร็จรูปวัสดุต่างๆ หรือบริเวณชานบ้านที่มีหลังคาให้ร่มเงาได้  

อ่างน้ำวนจากุซซี่เคลื่อนที่ INTEX - Pure Spa 

http://www.qandgtub.com/

By Q&G 14 Feb, 2017

สวัสดีครับ ในบทความนี้เราจะมานำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์จากการแช่น้ำร้อน ในเชิงทางการแพทย์ โดยข้อมูลต่อไปนี้เป็นข้อมูลที่อ้างอิงจากบทความที่ทาง Dr. Bruce E. Becker , MD ได้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์  ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในสายงานธารบำบัด หรือ Aquatic Therapy  โดยคุณหมอท่านนี้ได้วิจัยและบรรยายเกี่ยวกับการบำบัดทางสายน้ำมากว่า 30 ปี ทั้งนี้ยังเป็นผู้เขียนร่วมและบรรณาธิการของหนังสื่อ เรื่อง Comprehensive Aquatic Therapy โดยท่านหวังว่าให้ทุกคนได้เรียนรู้และศึกษาเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของธารบำบัด ในบทความชื่อเรื่อง The Science Behind The Soak

การแช่น้ำร้อนส่งผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติ

การแช่น้ำร้อนมีผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติ (Autonomic nervous system ) ให้ทำงานอย่างสมดุล โดยส่วนประกอบของระบบประสาทส่วนนี้จะควบคุม ระบบหัวใจและหลอดเลือด การทำงานของระบบทางเดินอาหาร การหมุนเวียนของเลือดและการส่งเลือดไปตามร่างกาย ความตึงของกล้ามเนื้อ และ กิจกรรมทางสมอง

การแช่น้ำร้อนส่งผลในด้านจิตใจ ความทรงจำ และกระบวนการความคิดสร้างสรรค์

จากการศึกษาพบว่า การแช่น้ำร้อนส่งผลในด้านบวกต่อวัยเด็กและผู้สูงอายุ โดยเปรียบเทียบกับการนั่งสมาธิและหลังจากช่วงเวลาการพักผ่อนที่เงียบสงบ ซึ่งยังส่งผลต่อด้านจิตใจในการช่วยลดความวิตกกังวล ในขณะของการพักผ่อนไปกับการแช่น้ำร้อน จะทำให้สมองได้เป็นอิสระจากความกังวลและความตึงเครียด ช่วยปรับปรุงการทำงานของความทรงจำ ช่วยอำนวยให้เกิดกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ ทั้งนี้ Winston Churchill เชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์นั้นเป็นผลส่วนหนึ่งที่มาจากการแช่น้ำร้อน

By Q&G 18 Dec, 2016

ปัญหาน้ำเป็นสีเขียว ผนังอ่างลื่น เกิดจากสาเหตุระดับการฆ่าเชื้อโรคของน้ำในอ่าง หรือ ค่าฟรีคลอรีน (Free Chlorine) ต่ำกว่า 2 ppm เป็นระยะเวลาหลายวันจนถึงสัปดาห์ รวมถึงการที่ผู้ใช้งานไม่เปิดระบบกรองน้ำ เพื่อให้การเกิดหมุนเวียนน้ำในอ่างที่เพียงพอ จึงทำให้ตะไคร่เติบโตขึ้นในน้ำ ซึ่งสาเหตุแรกนี้เป็นปัญหาทั่วไปที่เกิดจากผู้ใช้งานขาดการดูแลน้ำในอ่าง และปัญหาน้ำสีเขียวอันเกิดจากน้ำประปา ที่มาจากการเปลี่ยนถ่ายน้ำใหม่ ซึ่งสภาพน้ำประปาในบางพื้นที่ในประเทศไทย อาจจะยังพบปัญหานี้อยู่ แม้ในบางเขตตัวเมืองของกรุงเทพมหานครก็ตาม

More Posts
Share by: