จากุซซี่เคลื่อนที่ อ่างน้ำวนจากุซซี่ อ่างน้ำร้อน Pure Spa อ่างน้ำจากุซซี่สปา แช่น้ำทำสปา จากุซซี่รีสอร์ทโรงแรม


การใช้คลอรีนบำบัดน้ำในอ่างจากุซซี่ อ่างน้ำร้อนสปา

  • By Q&G
  • 06 Jul, 2016
อ่างจากุซซี่ อ่างน้ำวนสปา อ่างน้ำร้อน อ่างน้ำวนจากุซซี่สำหรับบ้าน รีสอร์ท โรงแรม อ่างน้ำจากุซซี่ในบ้าน นอกบ้าน อ่างน้ำวนลอยตัวฝังพื้น การบำบัดน้ำในอ่างจากุซซี่

“น้ำ” เป็นเรื่องสำคัญอันดับแรกสำหรับเจ้าของอ่างน้ำวนจากุซซี่ทุกท่านจะต้องทราบ เป็นสิ่งที่ทางคิวแอนด์จีพยายามเน้นย้ำ ผ่านทางบทความต่างๆ ในเว็บไซค์ และคอยให้คำปรึกษาอย่างต่อเนื่องในการบำบัดดูแลน้ำในอ่างสำหรับลูกค้าที่ซื้ออ่างน้ำจากุซซี่ INTEX จากทางเราไป สาเหตุที่เราต้องคอยดูแลน้ำได้กล่าวไว้ในบทความ เรื่อง “ ทำไมต้องดูแลน้ำในอ่างจากุซซี่ด้วยคลอรีน ” ในบทความนี้เราจะได้พบกับวิธีการดูแลบำบัดน้ำด้วยคลอรีน สำหรับอ่างน้ำวนรุ่นที่ 1 และ 2 ซึ่งไม่มีระบบเกลือเหมือนกับรุ่นที่ 3 นั่นเอง


การใช้งานคลอรีนในการบำบัดน้ำ มีขั้นตอนที่สั้นและค่อนข้างง่ายกว่าการใช้ระบบเกลือ เพียงแค่เราเลือกใช้ ประเภทของคลอรีนและปริมาณที่ถูกต้อง ในการเติมแต่ละครั้ง การบำบัดน้ำในอ่างจากุซซี่ก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ เหมือนกับการชงกาแฟ ซึ่งการดูแลบำบัดน้ำไม่ได้ต้องการอะไรที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป สิ่งที่เราต้องจำมีเพียงคำเดียว คือ “ความสมดุล”


คลอรีน เป็นสิ่งที่ทำหน้าที่ในการฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียต่างๆ ในน้ำ ทำให้น้ำมีความสะอาด ซึ่งได้รับความนิยมในการใช้บำบัดน้ำมากที่สุดเลยก็ว่าได้ สำหรับการใช้คลอรีนบำบัดน้ำในอ่างจากุซซี่ ควรเลือกใช้คลอรีนที่มีความเข้มข้นที่ 60 % หรือ Sodium Dichlor เหตุผลที่เราควรใช้คลอรีน 60 % ก็เพราะเจ้าคลอรีนตัวนี้เป็นตัวที่ไม่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงค่าความเป็นกรด - ด่างในน้ำ (pH) หรือส่งผลค่อนข้างน้อย เป็นการช่วยลดขั้นตอนในการใส่เคมีตัวอื่นๆ เพื่อปรับค่า pH ให้สมดุลหลังการเติมคลอรีนลงไป อีกทั้งเป็นการรักษาอายุการใช้งานอ่างน้ำจากุซซี่และระบบเครื่องปั้มภายในให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นได้ในทางอ้อม แต่หากเราเลือกใช้คลอรีนประเภทความเข้มข้น 90 % ซึ่งเป็นคลอรีนที่นิยมใช้สำหรับสระว่ายน้ำในประเทศไทย เรามีความจำเป็นต้องปรับค่า pH หลังการเติมคลอรีนประเภทนี้ลงไป เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วเจ้าคลอรีน 90 % จะส่งผลให้เกิดกรดในน้ำ หรือ ทำให้ค่า pH ต่ำลงได้


ปริมาณในการเติมคลอรีน การใช้คลอรีน 60 % ซึ่งเป็นคลอรีนประเภทที่ทางเราจะแนะนำให้ลูกค้าใช้สำหรับอ่างน้ำวนจากุซซี่ INTEX ปริมาณการเติมคลอรีนต่อไปนี้เป็นอัตราส่วนที่ทางเราคำนวณให้ค่าฟรีคลอรีนเพิ่มขึ้น 3 ppm

  1. อ่างขนาด 4 คน มีปริมาณน้ำ 798 ลิตร ให้เติมคลอรีน 4 กรัม หรือ ประมาณ 1 ช้อนชา  

  2. ส่วนอ่างจากุซซี่ขนาด 6 คน ที่มีปริมาณน้ำ 1098 ลิตร ให้เติมคลอรีน 5.5 กรัม


สำหรับการใช้คลอรีนค่าเชื้อโรคในอ่างจากุซซี่ ควรให้ค่าฟรีคลอรีนในน้ำอยู่ในระดับ 2 - 4 ppm ซึ่งเป็นระดับที่เหมาะสมในการดูแลบำบัดน้ำอ่างจากุซซี่ วิธีตรวจเช็คระดับค่าฟรีคลอรีนในน้ำเราสามารถใช้แผ่นทดสอบ หรือ Test Strip ที่มาพร้อมกับชุดเครื่องมืออ่างน้ำจากุซซี่อยู่แล้ว สามารถอ่าน 

วิธีการใช้แผ่นทดสอบ


ความถี่ในการเติมคลอรีนในอ่างน้ำวนจากุซซี่ เมื่อเราทราบประเภทของคลอรีน ระดับค่าที่ควรรักษาและปริมาณในการเติมต่อครั้งแล้ว ความถี่ในการเติมคลอรีนนั้นจะขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งานของแต่ละคนว่า เราได้ลงไปแช่น้ำในอ่างบ่อยแค่ไหน รวมถึงจำนวนคนที่ลงไปแช่น้ำด้วย ซึ่งหลังการใช้งานอ่างน้ำจะส่งผลอัตราค่าฟรีคลอรีนจะต่ำลง อันเนื่องมาจากขณะที่เราแช่น้ำร้อนสิ่งสกปรกต่างๆ จะถูกขับออกมาทางรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำสกปรก หรือ ทำให้ค่าฟรีคลอรีนลดต่ำลงนั่นเอง เราจึงจำเป็นต้องเติมคลอรีนหลังการใช้เพื่อบำบัดน้ำให้สะอาดและเตรียมพร้อมสำหรับการใช้งานในครั้งต่อไป


เคล็ดลับการบำบัดน้ำอ่างน้ำร้อนจากุซซี่อย่างหนึ่ง คือ ควรให้ผู้ใช้งานอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายก่อนลงแช่ทุกครั้ง เพื่อช่วยให้เราสามารถบำบัดน้ำได้ง่าย และหลีกเลี่ยงการเติมเคมีให้น้อยลงนั่นเอง


ทัั้งนี้เราควรตรวจเช็คระดับค่าฟรีคลอรีนทุกครั้งก่อนเติมลงไปในอ่าง เพื่อหลีกเลี่ยงค่าฟรีคลอรีนที่เกินความสมดุล อันจะส่งผลต่อร่างกายและระบบภายในเครื่องปั้มได้ ส่วนในกรณีที่เราไม่ได้ใช้อ่างน้ำเลย ในหนึ่งสัปดาห์ควร ตรวจเช็คค่าฟรีคลอรีน และค่าเคมีตัวอื่นๆ 2 ครั้ง และควรเติมคลอรีนลงไปในอ่างหากค่าฟรีคลอรีนต่ำลง นอกจากนี้ อย่าลืมว่าเราควรรักษาระดับค่า pH ให้อยู่ในระดับสมดุลด้วย


อ่างน้ำวนจากุซซี่ อ่างน้ำสปา อ่างน้ำร้อน INTEX

www.QandGTub.com


By Q&G 14 Feb, 2017

สวัสดีครับ ในบทความนี้เราจะมานำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์จากการแช่น้ำร้อน ในเชิงทางการแพทย์ โดยข้อมูลต่อไปนี้เป็นข้อมูลที่อ้างอิงจากบทความที่ทาง Dr. Bruce E. Becker , MD ได้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์  ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในสายงานธารบำบัด หรือ Aquatic Therapy  โดยคุณหมอท่านนี้ได้วิจัยและบรรยายเกี่ยวกับการบำบัดทางสายน้ำมากว่า 30 ปี ทั้งนี้ยังเป็นผู้เขียนร่วมและบรรณาธิการของหนังสื่อ เรื่อง Comprehensive Aquatic Therapy โดยท่านหวังว่าให้ทุกคนได้เรียนรู้และศึกษาเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของธารบำบัด ในบทความชื่อเรื่อง The Science Behind The Soak

การแช่น้ำร้อนส่งผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติ

การแช่น้ำร้อนมีผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติ (Autonomic nervous system ) ให้ทำงานอย่างสมดุล โดยส่วนประกอบของระบบประสาทส่วนนี้จะควบคุม ระบบหัวใจและหลอดเลือด การทำงานของระบบทางเดินอาหาร การหมุนเวียนของเลือดและการส่งเลือดไปตามร่างกาย ความตึงของกล้ามเนื้อ และ กิจกรรมทางสมอง

การแช่น้ำร้อนส่งผลในด้านจิตใจ ความทรงจำ และกระบวนการความคิดสร้างสรรค์

จากการศึกษาพบว่า การแช่น้ำร้อนส่งผลในด้านบวกต่อวัยเด็กและผู้สูงอายุ โดยเปรียบเทียบกับการนั่งสมาธิและหลังจากช่วงเวลาการพักผ่อนที่เงียบสงบ ซึ่งยังส่งผลต่อด้านจิตใจในการช่วยลดความวิตกกังวล ในขณะของการพักผ่อนไปกับการแช่น้ำร้อน จะทำให้สมองได้เป็นอิสระจากความกังวลและความตึงเครียด ช่วยปรับปรุงการทำงานของความทรงจำ ช่วยอำนวยให้เกิดกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ ทั้งนี้ Winston Churchill เชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์นั้นเป็นผลส่วนหนึ่งที่มาจากการแช่น้ำร้อน

By Q&G 18 Dec, 2016

ปัญหาน้ำเป็นสีเขียว ผนังอ่างลื่น เกิดจากสาเหตุระดับการฆ่าเชื้อโรคของน้ำในอ่าง หรือ ค่าฟรีคลอรีน (Free Chlorine) ต่ำกว่า 2 ppm เป็นระยะเวลาหลายวันจนถึงสัปดาห์ รวมถึงการที่ผู้ใช้งานไม่เปิดระบบกรองน้ำ เพื่อให้การเกิดหมุนเวียนน้ำในอ่างที่เพียงพอ จึงทำให้ตะไคร่เติบโตขึ้นในน้ำ ซึ่งสาเหตุแรกนี้เป็นปัญหาทั่วไปที่เกิดจากผู้ใช้งานขาดการดูแลน้ำในอ่าง และปัญหาน้ำสีเขียวอันเกิดจากน้ำประปา ที่มาจากการเปลี่ยนถ่ายน้ำใหม่ ซึ่งสภาพน้ำประปาในบางพื้นที่ในประเทศไทย อาจจะยังพบปัญหานี้อยู่ แม้ในบางเขตตัวเมืองของกรุงเทพมหานครก็ตาม

More Posts
Share by: